...
“เจ็บเท้า” แต่ทำไมดันไป “ปวดหลัง” เรื่องที่คุณก็คิดไม่ถึง?

Date

"เจ็บเท้า" แต่ทำไมดันไป "ปวดหลัง" เรื่องที่คุณก็คิดไม่ถึง?

🛡 "เจ็บเท้า" แต่ทำไมดันไป "ปวดหลัง" เรื่องที่คุณก็คิดไม่ถึง?

🔸 การเดินหรือยืนต้องใช้กล้ามเนื้อเท้า กล้ามเนื้อน่องและกล้ามเนื้อขาตลอดเวลา แต่ถ้าคุณเจ็บเท้าขึ้นมา จะด้วยกล้ามเนื้อ-เอ็นเท้าอักเสบ หรือบาดเจ็บจากอะไรก็ตาม จะทำให้เดิน หรือลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ เสียสมดุลของการใช้กล้ามเนื้อ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ คือ
.
🛡 “กล้ามเนื้อน่อง” จะทำงานหนักขึ้นจนตึง ดังนั้นกล้ามเนื้อก้น และกล้ามเนื้อหลัง จะเข้ามาช่วยโดยอัตโนมัติ เพื่อพยุงโครงสร้างให้ตั้งตรง ทรงตัว ก้าวเดินได้ต่อไป ทำให้กล้ามเนื้อทั้งสองทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย
.
🛡 “กล้ามเนื้อขาด้านหลัง” ก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน ทำให้กล้ามเนื้อตึงขึ้น ส่งผลกระทบต่อการงอเข่าได้น้อยลง กล้ามเนื้อก้นก็จะทำงานมากขึ้น เพื่อช่วยยกขาให้เดินไปข้างหน้า ทำให้กล้ามเนื้อเอวด้านข้างเข้ามาช่วย และทำงานหนักขึ้นตามไปอีก
.
โดยธรรมชาติของร่างกาย กล้ามเนื้อทั้งหมดสัมพันธ์กัน เมื่อกล้ามเนื้อมัดใดมีอาการตึงตัว จะทำให้กล้ามเนื้อมัดอื่นรอบๆ ทำงานหนักขึ้น เรียกว่า Muscle Compensate ที่กล้ามเนื้อมัดอื่น จะมาช่วยให้กล้ามเนื้อมัดหลักทำงาน ซึ่งก็จะทำให้กล้ามเนื้อมัดหลัก และมัดย่อยมีอาการบาดเจ็บ คือ รู้สึกปวดตามไป
.
และด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นคำตอบว่า “ทำไมเจ็บเท้า” แล้วทำให้ “ปวดก้น” และ “ปวดหลัง” ตามมานั่นเอง
.
🛡 “รักษาฟิสิโอ ขอแนะนำ” ต้องรักษาอาการเจ็บเท้าก่อน จากนั้นเพิ่มทั้งความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ตั้งแต่เอวลงมา ด้วยท่าบริหารที่นักกายภาพบำบัดแนะนำ และลดความปวดด้วยเครื่องมือไฟฟ้าต่างๆ อย่างเหมาะสม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
📌 Line : @RaksaPhysio 
☎️ Tel. : 062-705-1500

More
PROMOTIONS