...
อะไรจะเกิดขึ้น? ถ้า “เอ็นไขว้หลังข้อเข่า” ฉีกขาด !

Date

เอ็นไขว้หลังข้อเข่า-ฉีกขาด

🛡 อะไรจะเกิดขึ้น? ถ้า “เอ็นไขว้หลังข้อเข่า” ฉีกขาด !

🔸 “เอ็นไขว้หลัง” เป็นเอ็นเส้นใหญ่ที่แข็งแรงที่สุดในข้อเข่า ไขว้กับเอ็นไขว้หน้าตรงกลางเข่า เชื่อมต่อกระดูกต้นขากับกระดูกหน้าแข้งเข้าด้วยกัน ทําหน้าที่เป็นแกนให้ข้อเข่า ป้องกันไม่ให้เข่าหลวมเลื่อนตกไปด้านหลัง แต่เอ็นไขว้หลังฉีกขาดก็เกิดขึ้นได้เสมอ และเป็นเรื่องใหญ่ กระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก
.
🔸 สาเหตุที่ “เอ็นไขว้หลังฉีกขาด” : เกิดอุบัติเหตุ หรือเล่นกีฬาที่มีการปะทะกัน เช่น ฟุตบอล รักบี้ แล้วถูกกระแทกที่ด้านหลังเข่า หรือกระดูกหน้าแข้งถูกกระแทกอย่างแรงที่ใต้เข่า การล้มลงบนเข่าที่งอ การก้าวพลาด หรือกิจกรรมที่ทำให้เข่าบิดอย่างรุนแรง ทำให้เข่าเคลื่อนมากกว่าปกติ เป็นต้น
.
🔸 เมื่อเอ็นไขว้หลังเข่าฉีกขาด จะได้ยินเสียง “ป็อก” ภายในเข่า… ตามมาด้วย
• ปวด บวม
• ไม่สามารถเดินลงนํ้าหนักขาข้างนั้นได้
• รู้สึกเข่าหลวมไม่เสถียรขณะเดินอย่างชัดเจน
.
ถ้าปวดมากขึ้น การเดินแย่ลงจึงจำเป็นต้องผ่าตัดซ่อมสร้างเส้นเอ็นขึ้นใหม่ แต่เส้นเอ็นเมื่อได้รับบาดเจ็บจะหายช้ากว่ากล้ามเนื้อและกระดูก เพราะมีเส้นเลือดไปเลี้ยงน้อยกว่า การซ่อมแซมจึงทำได้ช้ากว่า ใช้เวลาฟื้นฟูนาน
.
แต่ไม่ว่าจะต้องผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัด หนึ่งในการรักษาที่จำเป็นคือการทำกายภาพบำบัด เพื่อลดปวด บวม ด้วยเครื่องมือกายภาพต่างๆ กระตุ้นให้เนื้อเยื่อซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้น เช่น ultrasound, laser, shortwave ฯลฯ ตามด้วยออกกำลังกายเพิ่มความมั่นคงของข้อเข่า เพราะอาการปวดอาจหายไป แต่ถ้าเข่ายังคงหลวมอยู่ สุดท้ายก็กลับมาปวดเหมือนเดิม
.
ปรึกษานักกายภาพบำบัดได้ฟรี ติดต่อ
📌 Line : @RaksaPhysio
☎️ Tel. : 062-705-1500
.
#raksaphysio #physio #wellness #OfficeSyndrome #PosteriorCruciateLigament #เอ็นไขว้หลังฉีกขาด #เอ็นเข่า #KneeJoint #เอ็นไขว้หน้า #เอ็นไขว้หลัง #Ligament #AnteriorCruciateLigament #เอ็นไขว้หลังข้อเข่า #รักษาฟิสิโอ #ฟิสิโอ #คลินิกกายภาพบำบัด #กายภาพบำบัด #พระราม3

More
PROMOTIONS