...
ปวดคอ ต้นคอ เพราะนอนตกหมอน รักษาได้อย่างไร?

Date

ปวดคอ เพราะนอนตกหมอน

🛡 อาการปวดคอ ต้นคอ เพราะนอนตกหมอน รักษาเบื้องต้น หรือบรรเทาอาการปวดได้อย่างไร ?

🔸 เคยเป็นกันไหมคะ ที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วมีอาการปวดคอจนไม่สามารถเอียงคอ หรือหมุนคอได้เลย ภาวะนี้เราเรียกว่า “โรคคอตกหมอน” นะคะ อาจจะเกิดจากการที่เรานอนหมอนที่สูงหรือต่ำจนเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อขณะที่เวลาเรานอน ทำงานไม่เหมือนเดิม ทำงานหนักขณะที่เราหลับ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดและตึงต้นคอได้ค่ะ ขอแนะนำท่าบริหาร 4 ท่า ง่ายๆ ที่จะลดการตึงคอ ลดการปวดต้นคอหลังจากการนอนได้ค่ะ
.
🛡 ท่ายืดกล้ามเนื้อคอ 4 ท่า เพื่อลดอาการตึง และลดอาการปวดต้นคอหลังจากการนอนตกหมอนนะคะ
.
🔸 ท่าที่ 1
เอียงคอไปด้านข้างให้รู้สึกตึง จากนั้นใช้มือกดบริเวณศีรษะให้รู้สึกตึงบริเวณลำคอด้านข้างนะคะ ทำค้างไว้นับ 1 ถึง 10 ทำ 3 ครั้ง สลับซ้าย-ขวาค่ะ
.
🔸 ท่าที่ 2
หมุนศีรษะมองไปที่ไหล่ จากนั้นก้มศรีษะลง ใช้มือกดศีรษะลงเบาๆ ให้รู้สึกตึงบริเวณคอด้านข้าง นับ 1-10 ค้างไว้นะคะ ทำทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกันซ้ายขวาค่ะ
.
🔸 ท่าที่ 3
เงยหน้าขึ้นให้สุด จากนั้นใช้นิ้วมือดันปลายคางให้รู้สึกตึงกล้ามเนื้อบริเวณลำคอด้านหน้า ทำค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 ทำ 3 ครั้ง เช่นกันค่ะ
.
🔸 ท่าที่ 4
ประสานมือไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นกดศีรษะลง ให้ก้มหน้าให้รู้สึกตึงๆ บริเวณต้นคอด้านหลังนะคะ นับ 1-10 ครั้ง ค้างไว้ ทำ 3 ครั้ง เช่นกันค่ะ
.
แล้วท่าบริหารเหล่านี้นะคะ เป็นท่าบริหารง่ายๆ เพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ ลดอาการตื่นตัวและลดอาการปวดจากการนอนตกหมอน และหวังว่าทุกคนจะนำท่าบริหารเหล่านี้ไปใช้ เมื่อมีอาการปวดนะคะ
.
🔸 หากไม่หาย หรือไม่ดีขึ้นทำอย่างไร?
หากนอนตกหมอน แล้วมีอาการปวดมากไม่สามารถยืดกล้ามเนื้อคอได้เอง สามารถมาขอคำปรึกษากับนักกายภาพบำบัดได้ที่ รักษาฟิสิโอ คลินิกกายภาพบำบัดนะคะ
.
สอบถามข้อมูลกับนักกายภาพบำบัดได้ที่
🏢 Google Map : http://g.page/raksaphysio
📌 Line : @RaksaPhysio หรือ https://page.line.me/raksaphysio
☎️ Tel. : 062-705-1500
📧 E-mail: info@Raksaphysio.com
www.raksaphysio.com
.
#Raksawellness #raksaphysio #physio #โรคนอนตกหมอน #รักษาโรคนอนตกหมอน #นอนตกหมอน #ปวดคอ #ปวดต้นคอ #Therapy #physiotherapy #wellness #OfficeSyndrome #sportstherapy #sportsmassage #Stretching #ออฟฟิศซินโดรม
#sportmassage #อาการปวดน่อง #ปวดน่อง #กายภาพบำบัด #คลินิกกายภาพบำบัด

More
articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *