...
อาการแบบไหนเข้าข่าย “หมอนรองเข่าฉีกขาด” Meniscus Tear

Date

หมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด

🛡 อาการแบบไหนเข้าข่าย “หมอนรองเข่าฉีกขาด” Meniscus Tear

🔸 ถ้าวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุ ลื่นหกล้ม หรือออกกำลังกาย เล่นกีฬา แล้วผิดท่า บิดหมุนตัวผิดจังหวะ แล้วมีน้ำหนักกดทับลงมาที่เข่า อย่างนี้เป็นเรื่องแน่ๆ โดยเฉพาะกับ “หมอนรองกระดูกเข่า”
🔸 “หมอนรองกระดูกเข่า” เป็นกระดูกอ่อน 2 ชิ้น คล้ายรูปลิ่ม มีความยืดหยุ่น อยู่ระหว่างกระดูกหน้าแข้ง และกระดูกต้นขา ทำหน้าที่สร้างความมั่นคงให้ข้อเข่า และเป็นตัวรับแรงกระแทกขณะเดิน วิ่ง หรือกระโดด ถ้าหมอนรองเข่าฉีกขาดจะทำให้เสียการรองรับแรงกระแทก ข้อเข่าไม่มั่นคง โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่เล่นฟุตบอลแล้วคิดว่าไม่เป็นอะไร ทนๆ ไป ฝืนใช้เข่าซ้ำๆ แรงกระแทก และการเสียดสีของกระดูกทั้งสองชิ้นจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมสภาพ หากไม่รักษาก็จะเกิดข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ในที่สุด
.
แต่ปัญหาบาดเจ็บที่หัวเข่ามีมากมาย แล้วอาการแบบไหนเข้าข่าย “หมอนรองเข่าฉีกขาด” (Meniscus Tear)
.
🔸 ปวดเข่าและปวดมากขึ้นเมื่อใช้งาน โดยเฉพาะท่างอเข่าหรือนั่งยองๆ
🔸 เข่าบวมทันทีหลังบาดเจ็บ หรือบวมภายใน 48-72 ชั่วโมง
🔸 เข่าล็อค ติดค้างอยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง และอาจมีเสียงคลิ๊กขณะเคลื่อนไหว
🔸 เข่าติดขัด ไม่สามารถเหยียดหรืองอเข่าได้สุด
🔸 ข้อเข่าฝืดจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้คล่อง
.
🔸 “รักษาฟิสิโอ” ขอแนะนำ…การรักษาหมอนรองกระดูกเข่า ไม่ว่าจะต้องผ่าตัดหรือไม่ ก็ต้องทำกายภาพบำบัดด้วยเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพิ่มความสามารถในการทรงตัว เพิ่มการรับรู้ภายในข้อเข่า และฝึกการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน เพื่อฟื้นฟูเข่าที่เคยใช้งานได้ดีคืนมา และลดความเสี่ยงเข่าเสื่อมในอนาคต
.
.
ปรึกษานักกายภาพบำบัดได้ฟรี ติดต่อ
📌 Line : @RaksaPhysio
☎️ Tel. : 062-705-1500
.
#raksaphysio #physio #wellness #OfficeSyndrome #หมอนรองเข่าฉีกขาด #ผ่าตัด #ผ่าตัดเข่า #KneeJoint #MeniscusTear #หมอนรองกระดูกเข่า #ปวดเข่า #UltrasoundTherapy #Ultrasound #รักษาฟิสิโอ #ฟิสิโอ #คลินิกกายภาพบำบัด #กายภาพบำบัด #พระราม3

More
PROMOTIONS