...
ผ่า “เอ็นเข่า” แล้วเมื่อไรจะกลับมาวิ่งได้เหมือนเดิม

Date

หลังผ่าตัดเอ็นเข่า

🛡 ผ่า “เอ็นเข่า” แล้วเมื่อไรจะกลับมาวิ่งได้เหมือนเดิม

🔸 การบาดเจ็บที่เข่าเกิดขึ้นได้ทั้งจากอุบัติเหตุ หรือการเล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล รักบี้ บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล วิ่ง ตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อยพักฟื้นไม่กี่วันก็หาย จนถึงขั้นรุนแรงต้องผ่าตัดพักกันยาวๆ ไป
.
“เข่า” เป็นข้อต่อขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีโครงสร้างซับซ้อน ซึ่งเส้นเอ็นในเข่า เช่น เอ็นไขว้หน้า เอ็นไขว้หลัง เอ็นประกับข้าง มีหน้าที่เสริมความมั่นคงให้ข้อเข่า ป้องกันการเหยียดเข่าเกินองศา จนทำอันตรายต่อกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังและผิวข้อเข่า หากเอ็นเข่าบาดเจ็บหรือฉีกขาด จะทำให้ข้อเข่าขาดความมั่นคง จะรู้สึกเข่าหลวม ปวดภายในเข่า และทำให้เข่าเสื่อมตามมาได้.
.
ส่วนใหญ่การบาดเจ็บรุนแรงจะเกิดจากแรงกระแทก แรงบิด กระชาก หรือถูกกดทับอย่างแรง ทำให้เอ็นยึดกระดูกข้อต่อ เช่น เอ็นไขว่หน้าหรือเอ็นไขว้หลังเข่าฉีกขาด ซึ่งจะไม่สมานกันเองตามธรรมชาติและอาจไม่สามารถเย็บซ่อมได้
.
🛡 การรักษาจึงต้องผ่าตัดสร้างเอ็นเส้นใหม่ขึ้นมา โดยย้ายเอาเส้นเอ็นอื่น เช่น บางส่วนของเอ็นลูกสะบ้าหรือเอ็นกล้ามเนื้อด้านหลังข้อเข่า (hamstring) มาทำเป็นเอ็นไขว้เส้นใหม่ แล้วใช้สกรูชนิดพิเศษยึดเอ็นเข้ากับกระดูก ซึ่งใช้เวลา 6-8 สัปดาห์ จึงจะมีเส้นเลือดมาเลี้ยง กว่าจะแข็งแรงใกล้เคียงธรรมชาติก็ใช้เวลา 6 เดือน ขณะเดียวกันเอ็นเส้นใหม่จะ Remodeling ตัวเองไปเรื่อย ๆ เป็นเวลา 9 -12 เดือน เพื่อให้ได้โครงสร้างเข่าแบบเดิม ที่สำคัญต้องทำกายภาพบำบัดควบคู่กันไป เพื่อฟื้นฟู function ของเข่าให้คืนสภาพได้เร็วและแข็งแรงพอที่จะกลับมาใช้ได้ตามปกติและเล่นกีฬาได้อีกครั้ง
.
ปรึกษานักกายภาพบำบัดได้ฟรี ติดต่อ
📌 Line : @RaksaPhysio
☎️ Tel. : 062-705-1500
.
#raksaphysio #physio #wellness #OfficeSyndrome #PosteriorCruciateLigament #hamstring #เอ็นเข่า #KneeJoint #เอ็นไขว้หน้า #เอ็นไขว้หลัง #Ligament #AnteriorCruciateLigament #Remodeling #รักษาฟิสิโอ #ฟิสิโอ #คลินิกกายภาพบำบัด #กายภาพบำบัด #พระราม3

More
PROMOTIONS