...
เคยเป็นใช่ไหม หลังผ่าตัดแล้ว “ชา” !! ทำอย่างไรถึงหาย?

Date

หลังผ่าตัดแล้ว “มีอาการชา”

🛡 เคยเป็นใช่ไหม หลังผ่าตัดแล้ว “ชา” !!

🔸 ทำอย่างไรถึงหาย?
🔸 การผ่าตัดส่วนใหญ่ เช่น ผ่าตัดผ่านหน้าท้อง ผ่าตัดเข่า ผ่าตัดนิ้ว ฯลฯ มักจะมีอาการ “ชา” ตามมา และมีอาการชามากบ้าง น้อยบ้าง แสบๆ คันๆ รู้สึกยิบๆ บ้าง ขึ้นอยู่กับขนาดและตำแหน่งของแผลที่ผ่าตัด
.
เพราะทุกการผ่าตัดคือการกรีดผ่านเนื้อเยื่อผิวหนัง และตัดโดนเส้นประสาทส่วนย่อยที่ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกของผิวหนังบริเวณนั้นๆ
.
🔸 เมื่อเส้นประสาทเสียหาย ก็ส่งสัญญาณประสาทได้ไม่ดี จึงเกิดอาการชาขึ้น บางคนชาไม่กี่เดือน บางคนชาเป็นปีๆ กว่าจะหาย ขึ้นอยู่กับว่าเส้นประสาทส่วนที่โดนตัดนั้น จะต่อติดประสานคืนสภาพกลับมาสมบูรณ์เมื่อไร >> อาการชา ไม่อันตราย แค่ชวนรำคาญ
.
🔸 “รักษาฟิสิโอ” ขอแนะนำ วิธีเยียวยาอาการชาง่ายๆ ด้วยการทำอัลตราซาวด์ หรือประคบร้อน แต่บริเวณแผลต้องไม่มีอาการบวม แดง ร้อน เพราะถ้ายังบวมอยู่ แล้วประคบร้อนก็จะทำให้บวมยิ่งขึ้น
.
การประคบร้อนให้ใช้แผ่นเจล cold/hot pack ใส่ในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที หรือแช่ในน้ำร้อน 5 นาที หุ้มด้วยผ้าขนหนู ประคบบริเวณที่มีอาการ ประมาณ 15-20 นาที โดยขยับเปลี่ยนบริเวณที่วางบ่อยๆ ความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซ่อมแซมการบาดเจ็บ กล้ามเนื้อคลายตัว และช่วยบรรเทาอาการชาได้ดี
.
.
ปรึกษานักกายภาพบำบัดได้ฟรี ติดต่อ
📌 Line : @RaksaPhysio
☎️ Tel. : 062-705-1500
.
#raksaphysio #physio #wellness #OfficeSyndrome #ชา #ผ่าตัด #ผ่าตัดเข่า #KneeJoint #ผ่าตัดนิ้ว #อัลตราซาวด์ #ประคบร้อน #UltrasoundTherapy #Ultrasound #รักษา

More
PROMOTIONS